Yemen – những điều ít người biết

Đất nước Yemen có nhiều công trình kiến trúc lâu đời và rất đa dạng, nền văn hóa ở đây có bề dày hàng nghìn năm.

Yemen – những điều ít người biết

Đất nước Yemen.

Đất nước Yemen.

Là một đất nước mà đa phần diện tích là núi non và sa mạc nằm ở phiá dưới cùng của bán đảo Ả-rập, Yemen nghèo tài nguyên thiên nhiên nhưng rất phong phú về văn hoá, lịch sử và phong cảnh thiên nhiên. Cũng là một đất nước Hồi giáo nhưng do có truyền thống độc lập, xã hội Yemen khác hẳn các nước láng giềng.

Yemen chia ra làm ba vùng khác nhau: Vùng đồng bằng duyên hải, vùng núi và sa mạc. Đại đa số dân Yemen là người Ả-rập và theo Hồi giáo. Phía Tây là đồng bằng duyên hải, khí hậu nóng bức nên da người dân ở đây sậm hơn và nhà ở lợp mái rơm.

“Phố núi” kiểu Yemen.

“Phố núi” kiểu Yemen.

Phía sau đồng bằng này là các dãy núi và cao nguyên, vùng độc chiếm của những bộ lạc Yemen. Các bộ lạc này kéo dài đến biên giới với Arabie Saoudite phía Bắc và vịnh Aden phía Nam. Thủ đô Sanaa nằm trong một đồng bằng nhỏ xíu nằm giữa những dãy núi này.

Nằm ở độ cao hơn 2.300m so với mực nước biển, Sanaa là thành phố lớn nhất của quốc gia Tây Á – Yemen, trung tâm vùng Sanaa, đồng thời là một trong những thành phố có dân cư trú liên tục cổ nhất thế giới.

Cung đường xuyên núi và sa mạc nối El Hodeidah với thủ đô Sanaa.

Cung đường xuyên núi và sa mạc nối El Hodeidah với thủ đô Sanaa.

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, các tòa nhà trong thành phố được xây theo phong cách kiến trúc riêng biệt, trang trí bằng họa tiết hình học đặt trưng, nổi bật trên nền tường đỏ, trở thành bức tranh huyền ảo dưới ánh hoàng hôn.

Khu phố cổ ở Yemen.

Khu phố cổ ở Yemen.

Giống như các quốc gia Hồi giáo khác, Yemen cũng là đất nước của đàn ông. Phụ nữ ở đây gần như chỉ dành thời gian cho nhau cho nên cuối cùng họ chỉ nói một phương ngữ mà người ngoài rất khó hiểu.

Họ chỉ để cho những đàn ông thân cận thấy được gương mặt của mình, không đi làm, không lái xe. Đại đa số phụ nữ ở đây mặc đồ đen từ đầu đến chân, chỉ để hở một khe nhỏ cho thấy đôi mắt đen tuyền của họ.

Aden mall là trung tâm mua sắm duy nhất ở cả nước.

Aden mall là trung tâm mua sắm duy nhất ở cả nước.

GỌI NGAY 1900 1870 (Miền Nam), 1900 2045 (Miền Bắc) hoặc (029) 27308668 (Miền Tây) ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN COMBO KHÁCH SẠN + VÉ MÁY BAY GIÁ SIÊU TIẾT KIỆM TỪ IVIVU.COM

Theo H.N/ Lao Động 

Xem thêm các bài viết:

Văn hóa đa thê và bất ngờ ở thiên đường hạnh phúc Bhutan

Hồ nước bí ẩn với loại cây mọc ngược dưới đáy

15 phố cổ nổi tiếng nhất châu Á bạn nhất định phải tới

Click đặt ngay Khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com